ร่ายกายดี มากกว่ามีทองคำ

การมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง ย่อมมีผลไปถึงการมีสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตที่แจ่มใส ตรงกันข้าม


ถึงแม้ร่างกายจะป่วย แม้กระนั้นแม้เกิดกำลังใจดี มองโลกในแง่ดี อารมณ์ขัน ย่อมทำให้ลักษณะของการป่วยดีขึ้น และหายดีอย่างเร็วอย่างน่าพิศวงได้ ดังนั้นถ้าหากจะพูดว่า ร่างกายและจิตใจของมนุษย์ มีส่วนเกี่ยวข้อง เกี่ยวข้องกันอย่างแยกกันไม่ออก ก็น่าจะไม่ผิดนัก ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากต้องการจะมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่บริบูรณ์พร้อม พวกเราก็เลยจึงควรหมั่นรักษาร่างกายและจิตใจให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงเพราะหากขณะใดที่กายและก็จิตใจกำเนิดไม่สบายพร้อมเพียงกัน เห็นท่าจะไม่ดีแน่ ดังจะแลเห็นได้จากผลการวิจัยที่พูดว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ (ป่วยทางร่างกาย) ชื่นชอบมีลักษณะของการป่วยด้วยโรคหดหู่ร่วมด้วย ยิ่งอาการของโรคเซื่องซึมทวีความร้ายแรงมากขึ้นมากแค่ไหน ลักษณะของโรคหัวใจก็ยิ่งไม่ดีมากขึ้นเพียงแค่นั้น มีความเสี่ยงต่อการถึงแก่กรรมก่อนวัยอันคงจะ

ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจ แล้วเริ่มเบื่ออาหาร แลเห็นโลกรอบกายไม่สดชื่น ควรจะเริ่มรักษาอาการทางจิตใจให้หาย เพื่อสร้างพลังกายสำหรับในการต่อสู่กับโรคที่เกิดขึ้น กรรมวิธีการง่าย ที่แม้ว่าจะทำเป็นยากในตอนแรก็เป็น “การรู้จักมองโลกในแง่ดี” คนจำนวนไม่น้อยมักแปลความไม่ถูก ว่าการมองโลกในแง่ดี

เป็นการหลอกตัวเองว่าปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดเหตุที่ดี ถ้าว่าแม้ว่าแท้จริง การมองโลกในด้านดีเป็นดูสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในปัญหา ดังเช่น มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว คนมองโลกในแง่ดีย่อมรู้สึกว่าดีจัง มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้วเชียวนะ แต่ว่าคนมองโลกในแง่ร้ายจะมีความเห็นว่า ห่วยจริงๆเพราะอะไรมีน้ำอยู่แค่เพียงครึ่งแก้วนะ? จะมองเห็นได้ว่า แค่เพียงเรื่องง่ายๆแค่เพียงนี้ การคิดอย่างคนมองโลกในแง่ดี สามารถสร้างความสำราญให้เกิดขึ้นได้แล้ว

หรืออีกกระบวนการหนึ่งเป็นการบริหารร่างกาย โดยบริหารร่างกายตามกำลังความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความชำนาญ เนื่องจากว่าการบริหารร่างกาย ไม่เพียงแค่จะช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเพียงเท่านั้น ดังจะแลเห็นได้จากทุกๆครั้งที่เสียเหงื่อ ร่างกายของพวกเราชอบใจแจ่มใสชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยอย่างบอกผิด (แน่ๆละ เพราะเหตุว่าร่างกายของพวกเราได้มีการหลั่งสารที่ความสนุกนั่นเอง) ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกาย ยังช่วยทำให้ปรับพวกเรามีสังคม มีเพื่อนพ้อง หรือได้โอกาสสูดอากาศบริสุทธิ์ อย่างการออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะ ฯลฯ

ด้านหลังนี้ ไม่ว่าจะร่างกายหรือจิตใจ ทุกส่วนย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพของพวกเราทั้งหมด ถ้าหากสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงแฮปปี้ ร่างกายย่อมแข็งแรง หากร่างกายอ่อนแอ จิตใจท้อแท้ สุขภาพย่อมทรุดโทรม ด้วยเหตุนี้หันมาบริหารร่างกายนิดเดียว มองโลกในแง่ดีสักนิด อะไรไม่ดีก็ไม่มีความสนใจกันบ้าง ปล่อยวางกันหน่อยยิ้มบ่อยอีกนิด เพียงเท่านี้ ร่างกายของพวกเราก็แข็งแรง พร้อมรับกับทุกเรื่องแล้วละครับ

Author: Rick Taylor